ReadyPlanet.com
dot
dot
dot
dot
dot
dot
ครัวงานหนัก article

คำจำกัดความของคำว่า "ครัวงานหนัก" นั้นก็คือ ครัวที่ใช้ในการทำอาหารอย่างจริงจัง หรือครัวที่ใช้ทำอาหารไทยและจีน ซึ่งเป็นอาหารที่มีกลิ่นเครื่องเทศแรง มีการผัดทอดด้วยความร้อนสูง ทำให้มีควัน ความร้อน และไอน้ำมันอยู่จำนวนมากภายในห้อง นอกจากนี้ การเตรียมส่วนผสมที่ต้องมีการสับ ตำ หรือ โขลก ก็ทำให้มีเสียงดังรบกวน ซึ่งต่างจากการทำอาหารฝรั่ง

ดังนั้นในการออกแบบเพื่อสนองตอบการใช้งานเช่นนี้ จึงต้องให้ความสำคัญในเรื่องพฤติกรรมการใช้งาน ตำแหน่งของห้อง และอุปกรณ์การทำอาหารให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมและสะดวกในการใช้งาน ตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุดของครัวงานหนักก็คือ บริเวณที่สามารถระบายอากาศได้สะดวก โดยอาจแยกจากตัวบ้าน ซึ่งเป็นบริเวณที่ดีที่สุด แต่หากบ้านมีพื้นที่จำกัด และมีพื้นที่ครัวภายในบ้าน ก็ควรตั้งกั้นห้องครัวแยกจากห้องอื่นๆ เพื่อป้องกันกลิ่นควันต่างๆ รบกวนขณะทำอาหาร โดยอาจพิจารณาเลือกใช้เครื่องดูดควันกำลังแรงที่มีปล่องปล่อยควัน (Hood) ออกไปภายนอก เพื่อช่วยระบายกลิ่นควันออกจากห้องโดยเร็ว ปัจจุบันมีเครื่องดูดควันที่ผลิตโดยคนไทย คุณภาพดีพอๆ กับเครื่องดูดควันจากต่างประเทศ แต่มีราคาที่ต่ำกว่า

วัสดุที่เหมาะสมสำหรับใช้ในครัวงานหนัก คือ สเตนเลส ซึ่งมีคุณสมบัติที่แข็งแรงทนทาน ไม่แตกหัก ทนน้ำและความเปียกชื้น ทนกรดและสารเคมี และอีกมากมายที่เหมาะกับการใช้งานหนักแบบครัวไทย จีน ไปจนถึงครัวฝรั่งทีเดียว แม้ว่าในสมัยก่อนสเตนเลสจะนิยมใช้กับครัวในร้านอาหารหรืออุตสาหกรรมอาหารต่างๆ ซึ่งมีรูปแบบที่เรียบและไม่เน้นความสวยงามเท่าไรนัก หลายคนจึงมีความรู้สึกว่าชุดครัวสเตนเลสเป็นครัวในร้านอาหาร เมื่อนำมาใช้ในบ้านจึงให้ความรู้สึกธรรมดา ทั้งๆที่วัสดุชิ้นนี้เหมาะสมกับการใช้งานในครัว แต่ในปัจจุบันนี้มีการออกแบบชุดครัวสเตนเลสที่สวยงามแปลกตาไปจากเดิมมาก ผู้ผลิตชุดครัวหลายรายให้ความสำคัญกับชุดครัวที่ทำด้วยวัสดุนี้ โดยนำไปใช้ร่วมกับวัสดุอื่น เช่น ไม้ ฟอร์ไมก้า หรือกระจกได้อย่างลงตัว บางคนจึงสนใจและเริ่มมองหาครัวสเตนเลสไว้ใช้งาน แต่ครัวที่ผลิตด้วยสเตนเลสนี้ก็มีข้อเสียคือ หากเราไม่ซื้อชุดครัวที่ผลิตจากผู้ชำนาญการด้านระบบอุตสาหกรรมครัว คุณภาพที่ออกมาจะไม่แน่นอน ไม่สวยงาม ทั้งนี้ทั้งนั้น ชุดครัวสเตนเลสจะต้องมีการดูแลรักษาที่ดี มีการทำความสะอาดบ่อยๆ บางครั้งต้องขัดด้วยน้ำยาเพื่อคงความมันวาวในเนื้อโลหะ ข้อเสียอีกประการของสเตนเลสคือ ไม่ทนต่อรอยขูดขีดและมีเสียงดังหากเกิดการกระทบกระแทก (สเตนเลสแบบผิวด้านหรือแบบขนแมวจะดูแลรักษาง่ายกว่าแบบผิวมัน) ที่สำคัญที่สุดคือ ราคาค่อนข้างแพง แต่ก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบของเฟอร์นิเจอร์ว่าใช้สเตนเลสมากน้อยเท่าไร ใช้สเตนเลสเกรดใด เนื้อหนาหรือเนื้อบาง (สเตนเลสเนื้อบางจะดูไม่แข็งแรงและบุบเป็นรอยง่าย)

ปัจจุบันนี้มีผู้ให้บริการออกแบบติดตั้งชุดครัวสเตนเลสหลายราย มีรูปแบบงานและระดับราคาที่แตกต่างกัน นับเป็นเรื่องดีสำหรับผู้บริโภคที่สามารถเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสมกับความต้องการ อย่างไรก็ดี ถ้าเป็นชุดครัวสำเร็จรูปนำเข้า คุณภาพของวัสดุอุปกรณ์และฝีมือการผลิตจะดีกว่า แต่ราคาค่อนข้างสูง หากใช้บริการชุดครัวสำเร็จรูปในประเทศราคาก็จะถูกกว่า ดังนั้นจึงควรหาผู้ให้บริการที่มีคุณภาพมีบริการหลังการขายที่ดี อีกทางเลือกหนึ่งคือการว่าจ้างการใช้บริการร้านหรือโรงงานรับทำเครื่องครัวสเตนเลส ซึ่งเราสามารถดัดแปลงให้ราคาถูกลงได้ ด้วยการเลือกใช้สเตนเลสในพื้นที่ทำงาน หน้าบาน เตาไฟ และอ่างล้างจานเป็นสเตนเลสทั้งชิ้น หรือใช้สเตนเลสหุ้มเฉพาะบนส่วน Top หรือใช้โครงสเตนเลส แต่เลือก Top เป็นไม้จริง เพื่อช่วยลดความน่าเบื่อจากการใช้สเตนเลสมากเกินไป โดยมีข้อแนะนำดังนี้ วัสดุที่ใช้ร่วมกับสเตนเลสได้สวย ได้แก่ ไม้ย้อมสีโอ๊กเข้ม พาร์ติเคิลบอร์ด (เคลือบลามิเนต) ทุกสี กระจกฝ้า และหินแกรนิตสีดำ เป็นต้น
ครัวกับงานหนักๆ